SKKN-NCKHSPUD Công nghệ THPT: GIẢNG DẠY BÀI ĐẠI CƯƠNG VỀ MÁY THU THANH MÔN CÔNG NGHỆ THEO HƯỚNG ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

SKKN-NCKHSPUD Công nghệ THPT: GIẢNG DẠY BÀI ĐẠI CƯƠNG VỀ MÁY THU THANH MÔN CÔNG NGHỆ THEO HƯỚNG ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC Áp dụng: Viết sáng kiến kinh nghiệm công nghệ THPT, viết tiểu luận PPGD công nghệ THPT, viết đề tài NCKHSPUD Công nghệ THPT      Âm thanh muốn truyền thông đi xa phải được biến đổi thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện này có tần số rất thấp nên không có khả năng bức xạ thành sóng điện từ. Để truyền được tín hiệu đi xa thì cần phải điều chế vào một sóng cao tần. Việc điều chế này có thể thực hiện bằng hai cách:
1.     Điều chế về biên độ (AM)
2.     Điều chế tần số (FM).
      Các sóng vô tuyến đều lan truyền trong không gian với vận tốc xấp xỉ bằng vận tốc ánh sáng vào khoảng 300.000 km/s. Thực tế sóng truyền hình có vận tốc siêu cao chỉ lan truyền theo đường thẳng, an ten thu và an ten phát phải “nhìn thấy nhau” nên không đi xa được. Trái lại sóng truyền thanh có tần số thấp hơn lan truyền tốt ở mọi địa hình, theo bề mặt trái đất, hoặc phản xạ nhiều lần bởi tầng điện ly nên có thể đi rất xa và phủ sóng xuyên quốc gia.
Vì vậy ở những nơi địa hình phức tạp, sóng truyền hình không tới được, thì máy thu thanh (MTT) trở thành phương tiện thông tin giải trí chủ yếu, nó cung cấp thông tin tới cho mọi người.
Bấm vào đây để tải về xem tiếp
----------------------------------------------------------------------------------------------
Chào mừng bạn đến với Sáng kiến kinh nghiệm hay.Nếu bạn thấy nguồn sưu tập này có ích, hãy chia sẻ với bạn bè lên Facebook, google ... Trân trọng cám ơn

No comments:

Post a Comment

Cám ơn bạn đã phản hồi