“Đại cục” là cái... chi chi?

(minh họa:  Ngọc Diệp)
Giám đốc Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật, thuộc Sở LĐTBXH) tỉnh Hà Giang đã "xén" của các cháu khuyết tật hơn 181 triệu đồng. Lẽ ra, vụ này phải bị chính quyền địa phương xử nghiêm để làm gương, nhưng họ lại vin cớ “vì đại cục” để xử lí nội bộ.


(minh họa:  Ngọc Diệp)
(minh họa:  Ngọc Diệp)

Số tiền ấy có thể rất nhỏ so với những cú ăn đậm của các đại quan tham như Dương Chí Dũng, Vũ Quốc Hảo, Đặng Văn Hai… nhưng cái sự tàn bạo và bất nhân thì các vị kia có khi còn phải gọi bằng… cụ.

Hàng trăm tỉ đồng mà các vị kia xài dẫu sao thì cũng là tiền nhà nước. Mà tiền nhà nước thì còn có thể coi là… vô tận (chứ không phải “của kho có hạn” như thời Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn). Còn 181 triệu kia là tiền cứu trợ như tên gọi của trung tâm, nhưng là cứu trợ trẻ em tàn tật - đối tượng chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi nhất trong xã hội. Thế mà các vị không mảy may thương xót, các vị vẫn “xén” mất phần của các cháu. Xót xa thay cho những trẻ khuyết tật ở Hà Giang!

Lẽ ra trước vụ việc tham nhũng bất nhân này, chính quyền địa phương phải xử để làm gương cho kẻ khác và lấy lại niềm tin cho nhân dân. Nhưng thật kì lạ, họ đã đồng tâm nhất trí đề nghị không khởi tố hình sự đối với các cá nhân sai phạm mà là để xử lí nội bộ (!?) 

Lí lẽ được ông GĐ Sở LĐTBXH Hà Giang đưa ra để trấn an dư luận là: "Hà Giang là tỉnh nghèo, có rất nhiều trẻ em tàn tật cần được hỗ trợ. Nếu cơ quan điều tra khởi tố hình sự, tôi sợ các tổ chức, cá nhân sẽ biết chuyện, không hỗ trợ cho nữa". Và ông khẳng định: "Những người đó có tội thì rõ rồi. Nhưng vì...đại cục, vì cái to lớn hơn nên hai ngành kiểm sát, công an đã họp, thống nhất không khởi tố hình sự như chúng tôi đã đề nghị” (!?)

Có vẻ ông GĐ Sở rất am hiểu địa phương mình: Hà Giang là tỉnh nghèo, có rất nhiều trẻ em tàn tật… nên ông sợ không ai hỗ trợ cho nữa. Đó là cái “đại cục” mà ông đang vin vào như cái phao cứu sinh cho cấp dưới (hay cho chính cả bản thân ông?)

Thưa ông GĐ! Lí lẽ ông đưa ra làm tôi liên tưởng đến câu chuyện mà vị đại biểu Quốc hội nọ kể: có vị lãnh đạo địa phương “đe” đại biểu QH tỉnh mình trước khi ra Hà Nội họp rằng cấm không được nói đến tham nhũng, chớ “vạch áo cho người xem lưng”!

Nghe chuyện này tôi cứ không tin vì lãnh đạo mình vì dân vì nước, chẳng ai làm thế bao giờ. Nhưng bây giờ mục sở thị chuyện của các ông trên mặt báo, qua những lời lẽ ông giãi bày thì tôi không còn nghi ngờ gì nữa. Thì ra “chớ vạch áo cho người xem lưng” là thế, “đại cục” mà ông đang cố bảo vệ là thế.

Những lời… nói lấy được ấy rõ ràng chẳng qua là để giữ ghế cho các vị quan tham. Còn dân, dù là các cháu tàn tật, thì trong mắt các vị vẫn là… “sống chết mặc bay!

Nguyễn Duy Xuân
----------------------------------------------------------------------------------------------
Chào mừng bạn đến với Sáng kiến kinh nghiệm hay.Nếu bạn thấy nguồn sưu tập này có ích, hãy chia sẻ với bạn bè lên Facebook, google ... Trân trọng cám ơn

No comments:

Post a Comment

Cám ơn bạn đã phản hồi